Công thức nấu xôi deo mềm: 1 bí quyết cho các bà mẹ nội trợ

CÔNG THỨC NẤU XÔI DẺO, MỀM ĐƠN GIẢN

Công thức nấu xôi deo mềm: Từ xa xưa, xôi đã là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Dù là ở thành thị hay nông thôn thì xôi vẫn là một món ăn rất được ưa chuộng. Thường được dùng vào buỗi sáng hoặc ăn vặt. Vì có tính no lâu, ngon và là một món ăn đa dạng.

Để món xôi được ngon thì cần phải có bí quyết. Vì khi sai một bước nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của xôi (VD: Xôi không chín đều, xôi bị cứng, xôi bị nhão, xôi không thơm và mau bị hỏng,…

Ngọc Lan@ xin được chia sẽ đến bạn bí quyết về Công thức nấu xôi dẻo, mềm đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được

CÔNG THỨC NẤU XÔI DẺO, MỀM ĐƠN GIẢN

x

Công thức nấu xôi mềm dẻo

  1. Chọn gạo nếp tròn đầy, hạt đều vì trên thị trường có nhiều loại nếp đã được pha trộn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của xôi, gạo nếp quyết định 70% nồi xôi của bạn có được ngon hay không, nên cần mua loại gạo nếp ngon tại các cửa hàng uy tính bạn nhé
  2. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2-4 giờ, để gạo nở mềm đều và xôi sẽ mau chính
  3. Vớt gạo ra rổ, để ráo nước.
  4. Cho gạo vào nồi, thêm nước hoặc nước cốt dừa vừa đủ để ngập nước (có thể cho thêm một ít màu tự nhiên như lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biết,.. để xôi có màu đẹp mắt)
  5. Đun nhỏ lửa, khi xôi sôi thì hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 20-30 phút, thỉnh thoảng mở nấp ra để bay hơi nước và lau hơi nước bám trên nấp nồi để tránh việc xôi bị nhão và động nước. Đảo đều để xôi không bị bám dính vào đáy nồi
  6. Khi xôi đã mềm và dẻo, vặn lửa to hơn, khuấy liên tục trong 5-10 phút để xôi săn lại.
  7. Tắt bếp, để xôi trong nồi khoảng 10 phút trước khi múc ra dĩa.

Xôi chín có màu trắng trong, hạt xôi mềm mịn, dẻo dai và thơm ngon

CÔNG THỨC NẤU XÔI DẺO, MỀM ĐƠN GIẢN

Lưu ý trong quá trình thục hiện công thức nấu xôi mềm dẻo

:Để công thức nấu xôi mềm dẻo nên nấu cùng nước cốt dừa thì xôi sẽ được béo và dậy mùi thơm hơn. Sự kết hợp hài hòa giữa xôi và nước cốt dừa đặc trưng, mới đúng chuẩn là xôi mang hương vị làng quê Việt Nam.

– Sau khi xôi đã chính, có thể ăn cùng với muối mè đơn giản hoặc làm thành món xôi mặn, xôi ngọt tùy vào sở thích

Gợi ý các món xôi:

Xôi gà, Xôi xéo

Xôi thịt kho trứng

Xôi muối vừng

Xôi lạp xưởng

Xôi bắp; Xôi chà bông, xá bấu,…Đây là công thức nấu xôi deo mềm của Gà Nướng Ngọc Lan chia sẽ, chúc các bạn có cho mình những nôi xôi ngon, ưng ý

CÔNG THỨC NẤU XÔI DẺO, MỀM ĐƠN GIẢN