Bánh Xèo là một món ăn truyền thống nổi tiếng và dân dã của nước ta. Nhưng về bánh xèo thì mỗi miền Bắc Trung Nam đều có mỗi cách làm riêng. Mỗi nơi sẽ mang hương vị khác nhau vì vốn dĩ khẩu vị của mỗi miền là khác nhau. Bánh xèo Miền Trung cũng thế, cũng là bánh xèo nhưng sẽ mang hương vị của miền Trung. Thường chúng ta sẽ thấy bánh xèo miền Nam sẽ mỏng và có lớp rìa ngoài giòn tan, nhưng bánh xèo Miền Trung thì khác, bánh sẽ dày hơn những vẫn giữ đc độ giòn của bánh, ăn cùng mắm chua ngọt pha đặc.
Dưới đây là cách làm bánh xèo miền Trung chuẩn vị và là công thức chuẩn của người dân địa phương.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 bịt bột bánh xèo pha sẵn (có bán tại các siêu thị và tiệm tạp hóa)
- 1 quả trứng gà
- Hạt nêm
- Hành lá, giá đỗ
- Thịt heo, tôm
- Dầu ăn
Cách làm bánh xèo miền trung:
Bước 1: Pha bột
– Pha theo hướng dẫn ghi trên bao bì, cho thêm 1 quả trứng gà và một ít hạt nêm
– Trộn đều đến khi bột mịn và không bị óc trâu
– Cho hành lá cắt nhỏ vào và tiếp tục đảo đều cho chúng được hòa quyện vào nhau. Để bột nghỉ
Bước 2: Xào nhân
– Trong lúc chờ bột nghỉ, thì tiến hành làm nhân bánh
– Thịt và tôm thái nhỏ tùy thích
– Phi thơm hành lá, cho hỗn hợp thịt và tôm đã thái nhỏ vào và đảo đều, cho ít hạt nêm và nấu đến khi chín
Bước 3: Chiên bánh
– Bắt 1 cái chảo lên bếp, cho một chút dầu lên chảo nóng
– Đổ 1 mui bột bánh xòe vào và đảo chảo để bánh được tròn đẹp, cho 1 muỗng nhân tôm thịt và 1 ít giá đỗ vào. Đậy nấp với lửa nhỏ
– Chờ khoản 2 phút bánh chín, gấp đôi lại và cho ra đĩa
– Làm bánh miền trung còn lại
Bước 4: Pha nước chấm
– Giã tỏi ớt thật nhuyễn. Cho vào 3 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 quả chanh và 3 thìa nước nắm ngon. Trộn đều đến khi tan đường là bạn đã hoàn thành chén nước chắm thần thánh và vô cùng đơn giản.
– Món Bánh Xèo Miền Trung đã hoàn thành, ăn cùng rau sống như rau díp cá, rau xà lách, rau thơm, tía tô và các loại rau sống khác sẽ rất ngon. Trên đây là cách làm bánh xèo miền trung được các đầu bếp Gà Nướng Ngọc Lan chia sẽ.- Chúc các bạn thành công và thưởng thức thật ngon miệng