Nấu cá kho tộ thơm ngon không phải ai cũng biết, nó cần quá trình trải nghiệm và thực hiện, cùng với đó là những kinh nghiệm thực tế, giúp người làm rút ra.
Món Cá kho tộ gợi nhớ rất nhiều kỷ niệm thuở còn bé của biết bao nhiêu thế hệ 7x 8x 9x
Lúc đó, gia đình còn nghèo, mẹ luôn tìm cách nấu những món ăn giản dị nhất cho cả nhà. Món cá kho tộ chính là một trong số đó.
Mẹ ra đồng bắt những con cá về và kho mặn để ăn cùng cơm nhão và rau luột. Khi mẹ kho dưới bếp, hương thơm lang tỏa cả nhà. Tuy giản dị mà khiến tôi cảm thấy nhớ nhung vô cùng
Bây giờ thì đã có nhiều món ăn ngon hơn, mới mẻ hơn nhưng vẫn luôn nhớ về món cá kho tộ của mẹ ngày xưa. Mỗi lần được ăn lại món này, không chỉ vị giác mà cả trái tim tôi đều được làm ấm lên bởi những kỷ niệm thân thương ấy. Đúng là một món ăn giản dị nhưng chứa chan những giá trị tinh thần vô giá!
Để gợi nhớ kỷ niệm xưa, Gà NướngNgọc Lan@ sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cá kho tộ thơm ngon bất bại, thương nhớ hương vị ngày xưa
Nguyên liệu chuẩn bị cho nấu cá kho tộ
- 1 con cá lóc
- Hành tím
- Hành lá
- Ớt cay
- Tiêu
- Nước mắm
- Đường, bột ngọt, nước màu dừa
Cách thực hiện nấu cá kho tộ
Bước 1: Sơ chế
– Cá mua về đánh vãy rửa sạch, đến khi loại bỏ được lớp nhớt trên da cá
– Cắt thành từng khúc vừa ăn (nên lựa cá nhỏ vừa thì khi kho thịt sẽ thấm và ngon hơn)
– Hành lá rửa sạch cắt khúc khoản từ 1-2cm (đầu hành và lá hành để riêng), ớt cắt xéo, hành tím thái mỏng
Bước 2: Ướp cá
– Trước khi nấu cá kho tộ cho cá vào nồi đất hoặc chảo gang, cho lần lượt các gia vị vào ướp 1/2 muỗng đường, 1/2 bột ngọt, 1 thìa cafe nước màu dừa, tiêu, đầu hành lá, hành tím, 1 thìa nước mắm ngon
– Trộn đều và chờ 30 phút cho cac được ngấm gia vị
Bước 3: Tiến hành nấu
Mở lửa lớn đến khi cá soi và trở đều 2 mặt cá được săn đều và các gia vị tan đều hòa quyện vào nhau
Sau đó, mở lửa nhỏ và đậy nấp lại trong 15 phút để thịt cá ngấm gia vị và nước sệt lại
Sau 15 phút tắt bếp, cho lá hành và tiêu xay vào tạo mùi thơm
Món ăn đã hoàn thành, chúc các bạn thành công và dùng bữa thật ngon miệng nhé!