CÁCH LÀM KIM CHI CẢI THẢO
Kim chi cải thảo được bắt nguồn từ Hàn Quốc, được du nhập về Việt Nam và dần trở thành một món ăn quen thuộc trong các buổi tiệc thịt nướng, lẩu và cả ở những bữa cơm gia đình. Bởi kim chi cải thảo có độ giòn, vị chua chua, ngọt ngọt và cay nhẹ, phù hợp với khẩu vị người Việt và cũng là một món ăn chóng ngán.
Dưới đây là cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc siêu ngon và có thể bảo quản được lâu.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3kg cải thảo, 1 củ cải, 2 -3 củ cà rốt
- 1 củ hành tây, 3 cây tỏi tây, 5 cây hành lá, 1 ít hẹ, gừng, tỏi, hành tây
- 1 quả táo vừa hoặc 1 quả lê
- 1 chén bột nếp (chén dùng để uống café)
- Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
– Để làm kim chi ngon, trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu thật chuẩn nhé! Cải thảo có thể để cả cây hoặc bổ làm đôi.
– Tuy nhiên nếu làm kim chi để gia đình ăn thì mình tách ra thành từng tàu lá sẽ tiện hơn cho việc rửa sạch.
– Củ cải và cà rốt bào sợi to.
Bước 2:
Nếu bạn để nguyên cây cải thảo để làm kim chi thì sau khi rửa đem muối hạt rắc vào từng tàu lá ngâm trong 2 – 3 tiếng cho đến khi cải mềm.
Với những lá đã tách bạn chẻ đôi và cắt khúc chừng 4 – 5cm, trộn với muối hạt. Cứ 3kg cải thảo thì dùng chừng 3 lạng muối.
Củ cải và cà rốt cũng trộn với muối.
Bước 3:
Sau khi cải mềm thì đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch cho không bị mặn.
Để cải vào rổ cho ráo nước, có thể vắt nhẹ. Làm tương tự với củ cải và cà rốt.
Bước 4:
Dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước.
Cho vào nồi, khuấy trên bếp nhỏ lửa đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.
Bước 5:
Hành củ, tỏi tây, hẹ đem cắt khúc 2 – 3cm, hành lá cắt khúc
Bột nếp để nguội rồi trộn với hành, tỏi tây
Bước 6:
Tỏi ta, gừng, táo, hành tây thái nhỏ.
Đong 1 chén nước mắm.
Cho tỏi, gừng, táo, hành tây vào cối xay chung cùng chén nước mắm.
Bước 7:
Trộn hỗn hợp hành tỏi vừa xay, ớt bột vào bột nếp, khuấy đều.
Bước 8:
Lấy hỗn hợp vừa trộn xoa vào từng tàu lá của cây cải thảo.
Với cải đã cắt thì trộn đều hết củ cải, cà rốt, cải thảo cùng hỗn hợp vừa làm ở trên.
Cho vào hộp đậy kín để 2 – 3 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
Lưu ý: Với phần kim chi muối nguyên cây cải thảo thì khi ăn bạn đem cắt khúc rồi bày ra đĩa. Khi làm kim chi để gia đình ăn mình thường cắt cải thảo bé ngay từ đầu để khi rửa sạch hơn mà khi ăn không phải dùng dao thớt lần nữa.
Ngoài ăn kèm với cơm trắng như một món đồ chống ngán, kim chi còn có thể dùng để kho cá, kho thịt hay nấu canh ăn, rang cơm cũng rất tuyệt. Hơi cầu kì một chút nhưng để cả nhà được thường thức chút hương vị xứ Hàn rất lạ miệng và hợp vệ sinh thì thật đáng để bạn dành ra một buổi trổ tài phải không?
Chúc các bạn thành công và dùng thật ngon miệng!