CÁCH NẤU LẨU GÀ LÁ É CHUẨN VỊ ĐÀ LẠT
Món lẩu gà lá é được xuất phá từ quê hương Phú Yên (miền Trung). Lần đầu tiên bạn thưởng thức và biết đến món Lẩu gà lá é là ở đâu? Còn mình là khi đi đến Đà Lạt. Giữa không khí se lạnh ở rừng thông, khung cảnh sương mù chill chill, có thêm nồi lẩu gà lá é nóng hỏi, soi sùng sục, cùng quay quầng bên bạn bè và gia đình. Ôi cái cảm giác thật khiến con người ta nhớ mãi khó quên
Không chỉ ở Đà Lạt, mà hiện nay món Lẩu gà lá é đã xuất hiện ở nhiều nơi. Đặc biệt là các khu ăn uống sầm uất. Bởi hương vị thơm ngon, mùi thơm lừng của lá é nấu cùng gà ta dai ngon và nước súp ngọt thanh.
Dưới đây là cách nấu Lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt bao gồm:
- Gà ta vườn (1,2kg)
- Lá é trắng
- Nắm bào ngư
- Măng tươi 500g
- Ớt xiêm xanh 30g
- Tỏi, hành tím, xả 6 cây, tiêu xay
Cách thực hiện nấu lẩu gà lá é:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gà mua về rửa sạch cắt thành từng miếng vừa ăn
- Xã đập dập, 3 cây cắt thành từng đoạn khoảng 5 cm, 3 đoạn còn lại cắt nhỏ và chia làm 2 phần
- Hành tím bâm nhỏ và chia làm 2 phần
- Tỏi băm nhỏ
- Làm muối é: 1 muỗng ớt xiêm, 1 nắm l lá é, 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt giã nhuyễn để làm nước chấm (chia làm 2 phần)
- Măng thái nhỏ
Bước 2: Ướp thịt gà và làm măng
Để nấu lẩu gà lá é được ngon cần ướp gà cùng với 1 phần xả băm, 1 phần hành tím băm, 1 phần muối é, 1 ít đường và 1 ít bột ngọt trộn đều
Măng luột qua 1 nước cho bớt đắng và bớt ra xả lại với nước lạnh. Cho ra rổ để ráo nước
Khử thơm tỏi băm, cho măng vào đảo đều 5 phút với lửa lớn, xong hạ lửa vừa nêm nếm gia vị với nửa muỗng muối, nữa muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 ít tiêu xay rồi đảo đều cho ngấm gia vị và tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành nấu lẩu gà lá é
Bắt 1 cái nồi lớn phi thơm xả băm, xả cắt khúc và hành tím với lửa vừa. Khi lên mùi thơm cho thịt gà đã ướp vào đảo 10 phút cho thịt gà săn đều.
Cho 3,5 lít nước vào nồi để lửa lớn đến khi nước soi. Hớt bỏ phần bọt nổi lên trên để nước được trong. Khi nước soi, ninh với lửa nhỏ trong 20 phút để gà được mềm và các gia vị được ngấm vào gà. Cho phần măng đã xào vào và nêm nếm theo khẩu vị yêu thích, cho thêm 1 muỗng nước mắm cho thơm
Bắt ra một cái nồi lẩu cho nắm bào ngư và lá é vào rồi thưởng thức thôi nào!!
Sẽ rất tuyệt khi ăn cùng với bún, gấp một miếng thịt gà chấm cùng muối lá é, thịt gà dai ngọt nềm nềm chấm cùng muối é thơm ngon cay nhẹ. Trên đây là cách nấu lẩu gà lá é chuẩn bị Đà lạt thơm ngon mà dễ làm được chia sẽ bởi Gà Nướng Ngọc Lan
Chúc các bạn thành công và thưởng thức thật ngon miệng ạ